Bún đậu mắm tôm là một mắn ăn đơn giản, dân dã và quen thuộc trong thực đơn ẩm thực của người miền Bắc.
Nếu các bạn đã có dịp ghé qua thủ đô Hà Nội, chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua được món bún đậu mắm tôm khá nổi tiếng. Bún đậu mắm tôm nổi tiếng bởi nó mang đậm hương vị của quê hương, cách chế biến lại khá đơn giản nên các bạn có thể làm được ngay tại nhà. Cùng nhau tìm hiểu cách chế biến món bún đậu mắm tôm của người Hà Nội với chuyên mục vào bếp cùng Kanzo nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món bún đậu mắm tôm Hà Nội
Nguyên liệu mà các bạn sử dụng gồm:
-Đậu phụ chiên: 10 miếng
– Thịt ba chỉ: 500gr
– Chả cốm: 300gr
– Bún tươi: 1kg
– Mắm tôm: 1/2 bát
– Ớt băm 1 muỗng cà phê
– Nước cốt chanh 1 muỗng canh
– Đường trắng 1 muỗng canh
– Bột ngọt 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 6 muỗng canh
– Tía tô 100gr, rau thơm các loại 50gr
– Dưa chuột: 3 quả
Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm
Đầu tiên các bạn cắt đậu phụ ra thành từng miếng vừa ăn và rửa sạch. Cho dầu vào chảo rồi cho đậu phụ vào chiên vàng giòn.
Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối , cho vào nồi luộc chín. Thịt chín rồi các bạn vớt ra để ráo nước sau đó cắt thành từng lát mỏng và xếp ra đĩa.
Chả cốm chiên đều hai mặt đến khi giòn
Tía tô, rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.
Đến công đoạn quan trọng nhất đó chính là pha chế mắm tôm. Các bạn trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa rán đậu vào, tiếp tục khuấy đều.
Sau khi đã pha chế xong mắm tôm thì đến công đoạn bày biện xếp lên mẹt. Dọn tất cả nguyên liệu là đậu phụ rán, thịt ba chỉ cắt lát, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt. Trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.
Với những chia sẻ của chuyên mục vào bếp cùng Kanzo về cách chế biến món bún đậu mắn của người Hà Nội. Hi vọng các bạn sẽ có thêm gợi ý về thực đơn các món ngon cho gia đình mình.