Gần nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng cách đây 1-2 tháng, hội chị em nội trợ đã thi nhau chia sẻ những chiếc bánh homemade do chính tay mình làm trên mạng xã hội. Cũng như các năm, ngoài chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, thì bánh Trung thu hiện đại cũng được rất nhiều chị em ưu ái lựa chọn để làm.
Có lẽ, chiếc bánh nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt này đã rất thành công khi mê hoặc con mắt, đôi tay ưa cái đẹp, thích chinh phục sự mới mẻ, cầu kỳ của hội chị em nên ít ai có thể thoát được “cơn lốc” của nó rạo ra trong khi chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm.
Những chiếc bánh trung thu hiện đại được làm tại nhà vẫn có hương vị thơm ngon và hình thức bắt mắt không hề thua kém bánh bán ở tiệm. Chỉ cần biết công thức làm và khéo léo một chút, bạn có thể vừa tiết kiệm vừa tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn để làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, đối tác… Một mùa trung thu nữa lại sắp về rồi, cùng theo dõi bài viết dưới đây để học cách làm bánh trung thu hiện đại đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm bánh trung thu hiện đại
Làm nước màu cho bánh
- 135 ml nước đường trắng
- 200 gram bột mì = plain flour
- 25 ml dầu ăn
- 10 gram sữa bột A2 (Sữa bột sẽ giúp vỏ bánh của bạn thơm hơn rất nhiều). Bạn có thể dùng loại sữa bột nào cũng ngon nha.
- Màu bạn nên dùng màu tự nhiên từ nước ép trái cây nguyên chất (xem hình)
- Với nguyên liệu trên bạn sẽ có tổng cộng 395 gram bột thành phẩm
Làm nhân đậu xanh
Bạn dùng nhân dẻo loại nào bạn thích. Theo cảm nhận riêng của mình thì bánh trung thu hiện đại là từ nước đường trắng thích hợp với các loại nhân dẻo hơn là nhân thập cẩm.
- Đậu xanh không vỏ: 250g
- Nước cốt chanh leo: 80ml
- Nước đường trắng: 50ml;
- Đường: 80g
- Trộn đều 30g bột nếp rang với 45ml dầu ăn trong chén.
- Vỏ bánh:
- Nước đường trắng: 70ml
- Bột mì thường: 110g
- Dầu ăn: 12ml
Cách làm bánh trung thu hiện đại
Bước 1: Dầu ăn và nước đường trộn chung trong 1 cái chén. Nếu bạn dùng màu bạn nên trộn vào buớc này.
Bước 2: Bột và bột sữa cho vào âu xoáy tròn 1 lỗ ở giữa. Sau đó đổ chén nước đường vào mang bao tay trộn đều. Gói bột trong màng thực phẩm để 30 phút cho bột nghỉ. Qua 30 phút lấy bột ra nhồi sơ lại với chút bột mì.
Bước 3: Chia bột mỗi phần 60 gr. Cán hơi dẹp viên bột rồi cho nhân vào nhẹ nhàng kéo bột bao phủ viên nhân vo tròn. Thoa 1 chút bột mì lên viên bột và khuôn, tiếp đến cho vào khuôn ấn mạnh. Ta lật ngược lấy mắt phẳng. Xếp bánh ra khay.
Bước 4: Bây giờ bạn hãy cắt hoa từ các bột màu ( bột này bạn làm thêm). Sau đó trang trí bánh theo ý thích. Trước khi gắn hoa lên bánh bạn quét chút nước lạnh hay lòng trắng trứng để hoa dính vào mặt bánh dễ dàng.
Sau khi tạo hình gắn hoa xong, bạn cần nhẹ nhàng phủi/quét hết các bột thừa tèm lem trên hoa và bánh
Bước 5: Lò nướng làm nóng 150 độ trước 15 phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn thấp hơn ngăn giữa lò 1 bậc nướng 15 phút. Qua 15 phút lấy khay bánh ra xịt nhẹ chút nước rồi cho vào lò nướng 7-8 phút nữa là bánh chín.
Bạn có thể nướng 3 lần. Miễn thời gian tổng cộng khoảng 22-25 phút là được. Đừng nướng lâu bánh sẽ bị vàng
Lấy khay bánh ra để nguội. trước khi cho vào hộp làm quà biếu người thân.
Chúc các bạn thành công và tận hưởng cùng gia đình trong đêm Trung Thu nhé!